afac.com.vn; kiem toan; audit; ke toan; accounting; thue; tax; tham dinh gia; afa , afac.com.vn; kiem toan; audit; ke toan; accounting; thue; tax; tham dinh gia; afa

afac.com.vn; kiem toan; audit; ke toan; thue; tham dinh gia; afa, afac.com.vn; kiem toan; audit; ke toan; thue; tham dinh gia; afa

afac.com.vn; kiem toan; audit; ke toan; thue; tham dinh gia; afa, afac.com.vn; kiem toan; audit; ke toan; thue; afa; tham dinh gia

BẢN TIN PHÁP LUẬT XDCB

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ dự thầu đấu thầu qua mạng (E-HSDT), bên mời thầu yêu cầu nhà thầu cung cấp bản gốc để đối chiếu, làm rõ hồ sơ dự thầu. Vậy việc này có đúng với quy định của pháp luật hiện hành hay không? Cơ sở pháp lý của quy định này như thế nào? Chúng tôi xin trích dẫn phần hỏi đáp liên quan đến vấn đề này đăng trên trang điện tử www.baodauthau.vn để Quý vị tham khảo.

----------------------------------------------------------------------------------

🍀 CÂU HỎI:

Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (E-HSDT) gói thầu xây lắp, tổ chuyên gia nhận thấy bản chụp hợp đồng tương tự được công chứng mà nhà thầu đóng kèm theo E-HSDT có dấu hiệu bất thường nên Tổ chuyên gia đã đề nghị bên mời thầu yêu cầu nhà thầu cung cấp bản gốc để đối chiếu. Tuy nhiên, nhà thầu không cung cấp bản gốc của hợp đồng này với lý do là bản chụp hợp đồng đã được công chứng và đề nghị Tổ chuyên gia cần căn cứ vào đó để đánh giá và bên mời thầu đã chấp thuận giải thích của nhà thầu. Việc nhà thầu làm rõ và bên mời thầu chấp thuận giải thích của nhà thầu như nêu trên có phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu hay không?

🍀 TRẢ LỜI:

️ Nghị định số 63/2014/NĐ-CP (Điều 16, Khoản 1) quy định sau khi mở thầu, nhà thầu có trách nhiệm làm rõ HSDT theo yêu cầu của bên mời thầu. Trường hợp HSDT của nhà thầu thiếu tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm thì bên mời thầu yêu cầu nhà thầu làm rõ, bổ sung tài liệu để chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm. Đối với các nội dung đề xuất về kỹ thuật, tài chính nêu trong HSDT của nhà thầu, việc làm rõ phải bảo đảm nguyên tắc không làm thay đổi nội dung cơ bản của HSDT đã nộp, không thay đổi giá dự thầu.

️ Nghị định số 63/2014/NĐ-CP (Điều 15, Khoản 1) quy định việc đánh giá HSDT phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá HSDT và các yêu cầu khác trong HSMT, căn cứ vào HSDT đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ HSDT của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu.

️ Theo hướng dẫn tại Mục 17 Chương I của Mẫu HSMT xây lắp ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 06/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhà thầu phải chuẩn bị sẵn sàng các tài liệu gốc để phục vụ việc xác minh khi có yêu cầu của bên mời thầu.

️ Theo đó, việc đánh giá, làm rõ HSDT được thực hiện theo quy định nêu trên. Trong quá trình đánh giá HSDT, trường hợp cần thiết bên mời thầu có thể yêu cầu nhà thầu cung cấp các tài liệu gốc để so sánh, xác thực thông tin so với bản chụp tài liệu mà nhà thầu đã cung cấp trong HSDT. Việc nhà thầu không cung cấp tài liệu gốc và bên mời thầu chấp thuận đề nghị này của nhà thầu là không phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu, có thể dẫn đến vi phạm hành vi bị cấm trong đấu thầu theo quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 (nhà thầu cố ý cung cấp thông tin không trung thực trong HSDT làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu).

Ngày đăng: 30/05/2020 Lượt xem: 7.808 In bài viết
[ * ] CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Trong Phần Hỏi đáp chính sách tài chính trên website chính thức của Bộ Tài chính ngày 08/06/2020, Bộ Tài chính đã có hồi đáp các câu hỏi của độc giả liên quan đến Thông tư số 10/2020/TT-BTC ngày 20/02/2020 quy định về quyết toán dự án hoàn thành sử dụng nguồn vốn Nhà nước.
Bộ Tài chính đã có hồi đáp câu hỏi của độc giả về vấn đề xử lý chuyển tiếp của Thông tư số 10/2020/TT-BTC ngày 20/02/2020 quy định về quyết toán dự án hoàn thành sử dụng nguồn vốn Nhà nước. Chúng tôi xin trích dẫn dưới đây để Quý vị tham khảo.
Trong Phần Hỏi đáp chính sách tài chính trên website chính thức của Bộ Tài chính ngày 26/03/2020 và 16/04/2020, Bộ Tài chính đã có hồi đáp các câu hỏi của độc giả, hướng dẫn rõ một số nội dung liên quan đến Thông tư số 10/2020/TT-BTC ngày 20/02/2020 quy định về quyết toán dự án hoàn thành sử dụng nguồn vốn Nhà nước.
Ngày 20 tháng 01 năm 2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 11/2020/NĐ-CP quy định quy định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 16 tháng 3 năm 2020.
Điểm mới “nổi bật” nhất của Thông tư là tất cả các tài liệu liên quan đến thông tin về lựa chọn nhà thầu mà trước đây chỉ khuyến khích hoặc không bắt buộc đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia thì phải điều chỉnh theo quy định của Thông tư này.
Các thông tin về Kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư; Danh sách ngắn; Kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư: Đăng tải thông tin phải bảo đảm không muộn hơn 07 ngày làm việc, kể từ ngày văn bản được ban hành.
[ * ] CÁC BÀI VIẾT TÌM KIẾM TỰ ĐỘNG
CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN - THẨM ĐỊNH GIÁ VÀ TƯ VẤN ECOVIS AFA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 142, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: +84.236.363.3333 Ext: 201 - Email: info@ecovis.com.vn
Website: http://www.afac.com.vn; Web: https://www.ecovis.com/vietnam/audit
afac.com.vn; kiểm toán; audit; kế toán; thuế; Thẩm định giá; afaafac.com.vn; kiểm toán; audit; kế toán; thuế; Thẩm định giá; afaafac.com.vn; kiểm toán; audit; kế toán; thuế; Thẩm định giá; afaafac.com.vn; kiểm toán; audit; kế toán; thuế; afa; Thẩm định giá
Design by: 24hdanang + 0905512238 + MAI ĐỨC TUẤN + 0905512238
Lượt truy cập:  2.596.061
 17
English